Kinh Nghiệm Đổi Bằng Lái Xe Máy Cũ Thành Mới Dễ Dàng

0
5217

Từ đầu năm 2014, Chính phủ đã ban hành thông tư yêu cầu người dân chuyển đổi giấy phép lái xe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ thông tin về vấn đề này. OSUNO hân hạnh cung cấp cho quý bạn đọc một vài thông tin bổ ích cho quá trình chuyển đổi giấy phép lái xe nhanh chóng, hiệu quả nhé!

doi-bang-lai-xe-oto-tphcm

Thủ tục đổi giấy phép lái xe 2 bánh theo mẫu mới

Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ VN hoặc Sở GTVT, gồm:

  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do BKĐK cấp Quận, huyện trở lên cấp (trong vòng 3 tháng).
  • Bản sao (photo) giấy phép lái xe (cũ), CMND.
  • 2 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm. (để dán vào đơn đề nghị đổi và giấy chứng nhận sức khỏe)
  • Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với GPLX.
  • Khi đến đổi GPLX, người lái xe xuất trình GPLX (cũ), giấy CMND hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
  • Lệ phí cấp đổi GPLX theo mẫu mới là 135.000 đồng/giấy phép.
  • Lệ phí khám sức khỏe: 20.000 – 40.000 đồng/người

gplx-mau-moi

Quy trình đổi bằng lái xe 2 bánh mẫu mới

Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe phải xuất trình CMND để đối chiếu và sẽ được chụp ảnh trực tiếp tại nơi nhận hồ sơ.

Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2…) thì có thể đem hết các bằng lái hiện có và photo các bằng này đến nơi tiếp nhận hồ sơ để ghép lại thành 1 bằng chung. Lệ phí cũng tính là 135.000đ/người.

Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh để in lên bằng lái mới.

Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được thu lại hoặc cắt góc và không còn giá trị sử dụng. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng.

Trường hợp giấy phép lái xe bị mất phải làm Đơn trình báo mất Giấy phép lái xe (có xác nhận của Công an hoặc UBND xã phường)

PHEP_LAI_XE

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô qua mạng

Từ ngày 01/12/2014, đơn vị thực hiện thí điểm việc thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Sau khi thí điểm, đơn vị sẽ bàn giao công nghệ đến các Sở Giao thông Vận tải trên toàn quốc. Hiện tại, mô hình thí điểm ở cấp Tổng cục nên đối tượng được cấp đổi qua mạng đợt này chỉ áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Theo đó, người dân có nhu cầu cấp đổi Giấy phép lái xe chỉ cần truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để kê khai thủ tục. Tại đây, người dân sẽ phải khai báo thông tin gồm: tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn.

Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

Với những thông tin trên, website khóa chống trộm xe máy cao cấp OSUNO hy vọng quý bạn đọc có những thông tin hữu ích và nhanh chóng chuyển đổi GPLX theo pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here