Những Điều Cần Biết Khi Mua Khóa Chống Trộm Xe Máy

2
5809

    Khi đến các đại lý xe hay cơ sở lắp đặt khóa chống trộm xe máy , chúng ta có thể gặp  rất nhiều loại chống trộm khác nhau. Lẽ dĩ nhiên, người bán luôn nói tốt về sản phẩm của họ. Vậy, điều cần làm là tìm hiểu kỹ hơn để lựa chọn loại khóa phù hợp cho mình.

  Trước tiên, phải phân biệt được 2 dòng : khóa cơ khí và khóa sử dụng điện.  So với khóa cơ khí thô sơ, người dùng ngày càng ưa chuộng các thiết bị sử dụng điện( can thiệp vào hệ thống cung cấp điện của xe như bộ đề, ắc quy để xe không khởi động được). Hiện trên thị trường Việt Nam có thể kể đến 4 giải pháp sau: dùng công tắc phụ, remote ( điều khiển từ xa), khóa từ ( RRID) và định vị GPS.

Vậy ưu nhược điểm của từng giải pháp này là gì?

  1. Chống trộm xe máy bằng Công tắc phụ:

Uư điểm lớn nhất của công tắc phụ là giá rẻ. Với mức dao động 100k-300k, chúng ta có thể lắp 1 công tắc phụ ở bất cứ tiêm sửa xe nào.

Tuy nhiên, độ an toàn của giải pháp này lại không đáng tin cậy. Chỉ cần kẻ gian ( đặc biệt người quen) để ý 1, 2 lần sẽ nhận biết ngay vị trí công tắc phụ. Thêm 1 nhược điểm, do phải cắt dây và thao tác thô sơ, khi lắp công tắc phụ rất dễ gây chập đèn, làm ảnh hưởng đến thiết bị trên xe.

  1. Chống trộm xe máy bằng remote:

     Uư điểm của loại này là tiện lợi, có thể tắt máy từ xa, ngắt điện khi đang chạy, hỗ trợ tìm images (1)xe trong bãi xe.Chi phí của khóa remote dao động từ 700k- 1.500k tùy loại, có thể coi là chấp nhận được. Nhược điểm lớn nhất của khóa remote chính là  hao bình ắc quy,và  trường hợp quên kích hoạt thì xe vấn mất như thường.

    Chưa kể, trên thị trường Việt Nam, các dòng sản phẩm sử dụng remote đa phần chưa được đánh giá cao về chất lượng, gây tốn ắc quy không cần thiết. Nhiều trường hợp gây phiền phức do còi hú liên tục, đèn nhấp nháy vì báo động giả.

  1. Chống trộm xe máy bằng khóa từ (RFID)

Để đánh giá ưu –nhược điểm của loại này trước hết cần phân biệt,  khóa từ có 2 loại: khóa sử dụng pin và khóa không sử dụng pin.

Bộ-khóa-chống-trộm-osuno-mh-30
Bộ khóa chống trộm xe máy OSUNO MH-30

    Khóa từ không sử dụng pin thường có phạm vi thu phát sóng khá nhỏ, khoảng vài cm (vd: khóa Osuno khoảng cách nhận cảm biến tốt nhất là 3cm-5cm, )trong khi khóa có sử dụng pin có thể lên tới 10m. Cần lưu ý, khoảng cách nhận lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn. Với loại sử dụng pin này, trường hợp nhiễu sóng rất dễ xảy ra ở những khu vực trạm phát tín hiệu mạnh. Chưa kể, loại sử dụng pin vẫn tiêu hao điện bình ( dù ít hơn loại remote).

    Ưu điểm của loại khóa từ không sử dụng pin là không tiêu hao điện ắc quy. Hạn chế chính là một số loại khóa từ trên thị trường hiện nay lại không đáp ứng đúng tiêu chuẩn sản xuất, phải cắt nối thiết bị điện trong xe mới đấu nối được sản phẩm. (Xem cấu tạo và quy trình hoạt động của khóa chống trộm xe máy RFID chính hãng. )

  1. Chống trộm xe máy bằng định vi GPS.

Thiết bị GPS là được biết đến với tính năng chính là theo dõi hơn là chống trộm.dinh-vi-xe-may

    Uư điểm của loại này là luôn biết chính xác xe để đâu, tự động gọi điện hoặc gửi tin nhắn khi xe bị di chuyển. Thiết bị thích hợp để sử dụng trong gia đình ( cha mẹ cần biết lộ trình con cái, vợ chồng theo dõi lộ trình đối phương.

Nhược điểm của Định vị GPS có lẽ phải kể đến việc tiêu tốn tiền sim và server mỗi năm. Thiết bị GPS phải có sim điện thoại được đăng ký data bên trong để truyền dữ liệu liên tục về máy chủ theo dõi (500k-1.000k phí máy chủ); chưa kể giá thiết bị ban đầu đã ít nhất  2 triệu đồng ( đối với loại tốt). Một số loại rẻ hơn , thực tế không dùng GPS mà dùng hệ thống định vị thông qua trạm phát sóng, dẫn đến sai số khá nhiều.

Kết luận: mỗi giải pháp  đều có ưu-nhược điểm riêng biệt, điều quan trọng là đáp ứng đúng mục đích sử dụng . Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng khóa chống trộm xe máy phù hợp  , đem lại sự an toàn cho xe và cho chính bạn.

2 COMMENTS

    • Khóa remote MH60 chìa có pin nên dùng 1 thời gian sẽ cần thay pin bạn nhé! Bảo hành khóa và chìa remote trong vòng 2 năm, pin trong vòng 6 tháng. Bạn có thể liên hệ về đại lý lắp đặt hoặc hotline 0915933833 để được hỗ trợ khi hết pin chìa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here