Tổng hợp các lỗi Exciter 150 – Winner 150

0
640

Không có dòng xe nào là không mắc lỗi khi sản xuất nhưng chỉ là do lỗi lớn hay nhỏ, lỗi đó có ảnh hưởng đến tố độ, quá trình sử dụng hay không. Lỗi đó có ảnh hưởng hoặc gây trắc trở cho người sử dụng hay không thì nhà sản xuất sẽ thu hồi hoặc tạm ngưng sản xuất để sửa chữa lỗi. Với 2 dòng xe Yamaha Exciter 150 và Honda Winner 150 hiện đang hot trên thị trường xe côn tay thể thao. Nằm ở hạng 150cc với nhiều tính năng vượt trội khác nhau nhưng 2 dòng xe Exciter 150 và Winner 150 vẫn còn tồn tại các lỗi.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150Tổng hợp các lỗi của Exciter 150 và Winner 150.

1. Exciter 150:

– Lỗi kêu chén cổ, dòng Exciter bị mắc lỗi này từ hồi năm 2011 cho tới nay vẫn chưa được khắc phục vì mục đích sử dụng phuộc Exciter chỉ chạy trên đường phố là chủ yếu nên ty phuộc nhỏ và lượng dầu trong phuộc ít so với tổng trọng lượng của xe. Do đó, ảnh hưởng đến cả chén cổ của xe khi xe vào ổ ga, leo lề,…
– Lỗi ty côn:

Lỗi này phát hiện từ 2015 khi Exciter 150 bắt đầu ra thị trường. Lỗi này được phát hiện khi bóp côn và côn không cắt, mở nắp nồi chúng ta sẽ thấy các lá nồi bị cháy. Nguyên nhân chính là ty côn được sản xuất kém chất lượng nên mòn nhanh. Cách khắc phục là hàn cứng đầu ty côn hoặc thay mới ty côn Exciter 135.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 2Lỗi ty côn Exciter 150.

– Lỗi kêu cò:

Với Exciter 150 được sản xuất ra pô với khí thải chuẩn Euro 3 nên tiếng êm ái hơn mẫu Exciter 135 trước đó. Chính vì lý do đó, Exciter 150 rất dễ phát hiện lỗi kêu cò. Nguyên nhân là cò được sản xuất ra sẽ có độ rơ nhất định, nhưng chạy thời gian sẽ rơ nhiều hơn và phát sinh ra tiếng kêu. Khắc phục, tùy chỉnh lại độ rơ cò khích hơn.

– Phanh gấp, phanh trước bị đảo 1 bên:

Nhiều trường hợp xảy ra trên Exciter 150, phanh gấp khi bóp phanh trước là đầu xe sẽ bị đảo 1 bên, khiến nhiều người bị té ngay lập tức. Nguyên nhân, lượng dầu phuộc ít, ty phuộc nhỏ không đủ chịu lực dồn về phía trước nên sẽ gây ra hiện tượng xoáy tay lái. Cách khắc phục, châm dầu phuộc nhiều hơn nhưng ngược lái sẽ “tưng..tưng” hơn, phuộc cứng hơn. Đây cũng là 1 điều khó của ty phuộc nhỏ.

– Nhông sên dĩa kêu lớn:

Do được hãng KMC cung cấp nên chất lượng không được đảm bảo, chạy vài trăm cây số là phải tăng, chạy phát ra tiếng động lớn do dĩa có vành chống trượt mỏng, một phần ảnh hưởng bởi gấp dài. Cách khắc phục mua dây sên tốt hơn, dĩa có vành chống trượt dày hơn.
– Vỏ xe dễ trượt tuy có kích thước lớn:

Vỏ do hãng IRC Việt Nam cung cấp dành cho xe chạy bình thường trong thành phố, nên khi đi tốc độ cao hay trời mưa rất dễ trơn trượt. Khắc phục có thể thay thế IRC Thái Lan hay các mẫu vỏ danh tiếng như Michelins,…
Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 3Vỏ Michelins trên Exciter 150.

– Và còn nhiều lỗi khác, mời mọi người cùng đóng góp thêm ý kiến.

2. Winner 150:

– Cam thiếu nhớt, dễ bào mòn:

Lỗi này đa số là người dùng châm nhớt thiếu dung tích, nhớt giả gây huy hại cho trục cam. Khắc phục thay nhớt chất lượng, châm dung tích từ 1,1 – 1,2 lít.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 4
Châm nhớt không đúng dung tích dành cho Winner 150 gây hại trục cam.

– Cháy lá nồi Winner 150:

Do bộ nồi Winner 150 có đế nồi với chiều cao thấp nhưng khá nhiều lá nồi trong đó, bao gồm: 5 lá nồi, 4 lá thép nên bắt buộc các lá nồi phải mỏng. Nhưng ngược lại, 4 lò xo nồi lại khá nặng so với Exciter 150 và cả Exciter 135 nên lực ép lên các lá nồi sẽ nhiều hơn, ma sát nhiều hơn. Hiện lỗi này thuộc về nhà sản xuất, cách thiết kế nên chưa có cách khắc phục triệt để. Cách khắc phục tạm thời cứ khoảng 10.000km là tháo ra thay các lá nồi + lá thép 1 lần.

Lưu ý: nếu các bạn không tháo ra thì cũng khó phát hiện được lỗi này.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 5
Đế nồi Winner 150 có chiều cao nhỏ mà các là nối + lá thép lại nhiều nên ma sát nhiều hơn.

– Kêu yên – kêu đèn hậu khi đang chạy:

Những lỗi này được xem là lỗi nhỏ vì có thể khắc phục được. Dễ phát hiện nhất là bạn sẽ nghe tiếng cộc cộc ở yên sau và tiếng nhựa va chạm ở đèn hậu. Cách khắc phục:

*** Dùng ruột xe cắt ra thành từng miếng nhỏ dán vào vị trí cục su dưới yên, vị trí trên tay dắt sau giao nhau.

*** Dùng ruột xe cắt nhỏ phía trên dán phía trên phần ốp nhựa đuôi ở phía trên, giao nhau với đèn hậu, ở chốt phía dưới đèn hậu giao nhau với sườn chính của xe, chạy thời gian ở chỗ này bị rơ, lấy ruột xe chiêm vào cho cứng.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 6
Đèn hậu Winner bị rơ khi đang chạy.

 

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 7
Kêu yêu Winner 150 khi đang chạy.

– Vỏ sau dễ bị rượt:

Vỏ trước với size 90/80 vận hành khá tốt và ổn định ngay cả khi phanh gấp, nhưng ngược lại vỏ sau rất dễ bị rượt khi phanh gấp và khi cả vào cua. Nguyên nhân chính là do vỏ sử dụng của IRC Việt Nam tuy có đường vân trên vỏ tốt hơn rất nhiều so với Exciter 150, tuy nhiên vẫn bị rượt. 1 phần khác là do size 120/70 không đúng với mâm 3.0 nên vỏ nhô cao hơn. Cách khắc phục, xả hơi mêm 1 chút, bản tiếp túc vỏ trên mặt đường tăng và tương đối đúng chuẩn size 120/70 trên Exciter 150. Ngoài ra có thể vỏ sau khác với chuẩn size 110/70 chuẩn với mâm 3.0 của Winner 150.
– Đèn pha LED yếu:

Đèn pha LED trên Winner 150 và cách mẫu xe khác dùng LED cùng gặp tình trạng tượng tự, ánh sáng yếu khi chạy đường dài, hầu như không thấy gì. Mục đích sử dụng trong đường thành phố không bị chói mắt phương tiện ngược chiều. Cách khắc phục, có thể gắn các mẫu đèn LED đang rất thịnh hành hiện nay như L4, L6,…và vừa vừa thì có đèn XML2 được độ trực tiếp đèn pha Winner 150.

Tong hop cac loi Exciter 150 Winner 150 - 8Đèn pha LED hiện đại tuy nhiên khá yếu để chiếu sáng.

– Phanh trước chỉ làm việc hiệu quả ở tốc độ thấp:

Ở tốc độ thấp heo dầu Winner 150 làm việc hiệu quả, nhưng tốc độ ngoài 100 km/h thì heo dầu 1 piston trên Winner 150 lại bị trượt đĩa và không “ăn”. Cách khắc phục, thay heo dầu 2 piston Nissin hoặc loại khác tương đương từ 2 piston trở lên.

– Lỗi cục tăng cam:

Nói đến bộ phần này không có gì gọi là lớn nhưng rất quan trọng trong việc duy sự vận hành ổn định của 2 trục cam. Cục tăng cam Winner không làm việc đúng chức năng của mình. Lỗi này do nhà sản xuất – thiết kế, hiện tại chưa có cách khắc phục triệt để. Khắc phục tạm thời, thay cục tăng cam khác do các Head thay miễn phí hoặc cục tăng của xe Future 125.
OSUNO.VN tổng hợp tin tức về xe nhằm mang đến cho các bạn những thông tin chính xác nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here